Hiển thị tất cả 3 kết quả

Trong công việc thi công, lắp đặt, bảo dưỡng mạng cáp quang, thì máy hàn cáp quang là thiết bị quan trọng nhất để hàn nối các đoạn cáp sợi quang (sợi cáp quang mới hoặc đã bị đứt) lại với nhau. Do lõi sợi quang làm bằng sợi thủy tinh, nên máy hàn sợi quang thực hiện việc nung chảy 2 đầu sợi quang bằng tia hồ quang nhiệt độ cao được phóng giữa 2 điện cực mới có thể ghép nối chúng lại với nhau.

Hiện nay, có 2 công nghệ chính được sử dụng trên máy hàn sợi quang là loại căn chỉnh lõi-lõi (Core Alignment) và căn chỉnh vỏ-vỏ (Cladding Alignment). 2 công nghệ này khác nhau ở chỗ là lấy mốc để căn chỉnh sợi quang cần hàn theo lõi sợi quang, hay theo vỏ sợi quang, nên độ chính xác sẽ khác nhau và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hàn nối.

Ghép nối sợi quang bằng máy hàn cáp quang

Hàn cáp quang là một công việc đòi hỏi nhiều kĩ thuật và các công cụ hỗ trợ. Về cơ bản, để có thể hoàn chỉnh một mối hàn cáp quang bằng máy hàn, các kỹ thuật viên cần thực hiện vài công đoạn với một số thiết bị chính, bao gồm:

Cắt vỏ cáp quang bằng dao cắt (Cable Stripper).
Tuốt vỏ ngoài sợi quang bằng kìm tuốt (Fiber Stripper).
Vệ sinh sợi cáp quang bằng giấy và cồn.
Cắt phẳng bề mặt sợi cáp bằng dao cắt cáp quang.
Lắp ống bảo vệ mối hàn.
Lắp sợi quang cố định vào vị trí phóng điện cực.
Cố định sợi cáp quang bằng các bộ kẹp giữ cáp quang (Fiber Holder).
Thực hiện lệnh hàn nối trên máy hàn.
Chuyển cáp đã được hàn + di chuyển bộ bảo vệ mối hàn vào vị trí gia nhiệt (Heater(
Chuyển cáp hàn sang vị trí làm mát mối hàn.
Một mối hàn quang chất lượng cao cần tất cả các thiết bị phụ trợ và kỹ năng hàn thuần thục để có được suy hao thấp < 0.02dB. Với mỗi chuẩn cáp quang SM, MM, DS, NZ-DS, EDF, mối hàn sẽ có sự suy hao khác nhau. Để

Sự cần thiết của máy hàn sợi quang với truyền dẫn cáp quang

Ngày nay, mặc dù có giải pháp rất tiện ích khác thay thế cho máy hàn cáp quang như nối 2 sợi cáp bằng đầu nối quang nhanh (Fast connector). Nhưng do mối nối này gây suy hao rất lớn, kém ổn định, và rất dễ bị hỏng/lỗi theo thời gian do bụi, ẩm, mốc, nên thường chỉ được sử dụng trong mạng cáp quang FTTx, GPON, LAN/WAN và các tuyến cáp quang ngắn. Ngoài ra, những kiểu mối nối dùng fast connector cần duy trì công việc bảo trì, bảo dưỡng rất lớn, tốn kém chi phí và không thể duy trì được nếu mạng này ở những khu vực khó khăn, như vùng sâu vùng xa, cao ốc, hầm mỏ,….

Đây là lý do mà máy hàn cáp quang vẫn là những công cụ không thể thay thế cho những nơi cần mối hàn nối chất lượng cao, sự ổn định về chất lượng và giảm chi phí bảo dưỡng. Đặc biệt là các tuyến truyền dẫn cáp quang mạng trục, cáp quang dùng cho truyền dẫn xDWM, các tuyến cáp quang dài để phục vụ cho các ứng dụng truyền dẫn tín hiệu viễn thông, cntt tốc độ cao, băng thông rộng.