Switch PoE là gì? Cách lựa chọn Switch cấp nguồn PoE

Switch-PoE-PLANET_GSW-2620HP

Switch PoE ngày càng được sử dụng phổ biến trong các hệ thống mạng cấp nguồn PoE và dữ liệu đồng thời cho các thiết bị Wifi AP, Camera IP, thiết bị VoIP. Thiết bị mạng PoE Switch mang lại các lợi ích:

  • Đơn giản hóa việc thiết kế và lắp đặt, cài đặt
  • Tiết kiệm chi phí dây nguồn, ổ cắm điện.
  • Dễ dàng lắp đặt các thiết bị nhận nguồn PoE tại các điểm không có dây nguồn, ổ cắm điện.
  • An toàn hơn với điện áp thấp PoE 48 VDC và ít dây điện hơn.
  • Đa năng hơn, Switch PoE có thể hoạt động trên mạng Ethernet cấp nguồn hoặc mạng thông thường

PoE là gì? Switch PoE là gì?

Switch PoE

PoE ( Power Over Ethernet ) là sự cho phép cấp nguồn điện qua dây cáp mạng RJ45 được nối từ các thiết bị cấp nguồn PSE như Switch, PoE injector, PoE Extender, PoE Splitter… đến các thiết bị đầu cuối PDs hỗ trợ chuẩn PoE cắm dây mạng. Trên đường dây cáp mạng cat5, cat5e, cat6 bây giờ ngoài nhiệm vụ cấp tín hiệu internet còn phải cấp luôn nguồn điện cho các thiết bị dùng mạng.

Switch PoE là thiết bị chia mạng có luôn chức năng cấp nguồn cho các thiết bị hỗ trợ sử dụng mạng khác như điện thoại IP, Camera, router wifi. Switch PoE ngày nay có khả năng ứng dụng rộng rãi tương thích nhiều loại thiết bị. Switch PoE sẽ giúp cho văn phòng của bạn không còn dây nhợ chằng chịt. Giúp bạn tiết kiệm được một chi phí không nhỏ để đi các đường dây diện, ổ cắm điện cho các thiết bị mạng.

Cách hoạt động nguồn PoE và tại sao nên sử dụng nguồn PoE?

Các thiết bị PoE hoạt động theo từng vị trí nhất định. Ví dụ như PDs, PSE, Midspan device, PoE Switches.

– PDs: Đây là thiết bị đầu cuối hỗ trợ PoE có khả năng chấp nhận tín hiệu từ Ethernet Cat-5 Cable và dùng nguồn PoE để thay thế cho nguồn apdapter ổ cắm hoạt động bình thường.

– PSE : Là các thiết bị cấp nguồn PoE hay các thiết bị giúp tăng cường nguồn PoE, chia tách nguồn PoE, mở rộng nguồn PoE trên cable mạng qua cổng RJ45

– Midspan device: giúp các thiết bị đầu cuối cùng như thiết bị Switch được đồng bộ với nhau.

– Endspan device: Đây chính là bộ chuyển mạch bao gồm 4 cặp cáp xoắn là 2 cặp để data transfer, 2 cặp để trống.

Tại sao nên dùng nguồn PoE?

Nguồn PoE giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Bởi thời gian PoE có thể được lắp đặt ở bất cứ đâu một cách dễ dàng và thuận tiện.

Lý do thứ hai bạn nên sử dụng PoE đó là tính linh hoạt. Thiết bị có thể lắp đặt ở bất kỳ đâu mà không bị buộc vào ổ cắm điện. Như vậy sẽ giúp các thiết bị như điểm truy cập không dây hoặc camera IP được đặt ở bất kỳ đầu, giúp cho việc định vị được trở nên dễ dàng hơn.

Lý do tiếp theo mà bạn sử dụng nguồn PoE đó là đảm bảo an toàn khi sử dụng. Đảm bảo an toàn ở đây không chỉ là đảm bảo an toàn cho người sử dụng mà còn đảm bảo cho hệ thống mạng. Nghĩa là nếu trong quá trình sử dụng nếu xảy ra tình trạng quá tải, cài đặt không chính xác thì những thiết bị mạng sẽ được bảo vệ bởi nguồn PoE.

Nhờ nguồn PoE mà những các kết nối mạng được cài đặt và phân phối trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Hơn nữa công nghệ này còn giúp kiểm soát các thiết bị dễ dàng hơn.

Các chuẩn PoE

Thiết bị nhận nguồn PoE

Chuẩn IEEE 802.3af PoE

Chuẩn IEEE 802.3af PoE có thể cung cấp nguồn điện lên tới 48VDC với công suất tối đa là 15W thường sử dụng cho camera IP, IP phone…

Chuẩn IEEE 802.3at PoE

Chuẩn IEEE 802.3at PoE hỗ trợ cung cấp nguồn điện lên tới 48VDC mỗi cổng với công suất tối đa 30W. Một số thiết bị hỗ trợ tối đa đến 36W, thường được sử dụng co Wifi AP, camera PTZ, các thiết bị Outdoor Smart home,…

Chuẩn IEEE 802.3bt PoE

Chuẩn IEEE 802.3bt PoE hay còn được gọi là chuẩn tương thích ngược với chuẩn af và at, có 2 loại là loại 3 và loại 4 lần lượt cung cấp nguồn điện 48V DC với công suất tối đa 60W & 90W cho các thiết bị. Tuy nhiên, để chuẩn này được hoạt động bình thường thì hệ thống cable đôi xoắn phải có hiệu suất cao. Tuy nhiên, để triển khai được chuẩn này thì phải chú ý đến thông số hiệu suất cable so với trước đây hay sử dụng cho các thiết bị y tế bệnh viện…

Tính số lượng thiết bị chọn lựa Switch PoE phù hợp

Các thiết bị sử dụng hay cấp nguồn PoE ngày nay đều ghi rõ tiêu chuẩn cũng như công suất PoE bản thân người dùng có thể dễ dàng nắm rõ. Từ đó giúp chúng ta có thể lựa chọn được thiết bị cấp nguồn PoE phù hợp với thiết bị sử dụng để đảm bảo cung cấp đủ công suất nguồn PoE cho các thiết bị cần và tiết kiệm chi phí tránh lãng phí trong quá trình sử dụng.

Tính số lượng thiết bị chọn lựa Switch PoE phù hợp

Các thiết bị sử dụng hay cấp nguồn PoE ngày nay đều ghi rõ tiêu chuẩn cũng như công suất PoE bản thân người dùng có thể dễ dàng nắm rõ. Từ đó giúp chúng ta có thể lựa chọn được thiết bị cấp nguồn PoE phù hợp với thiết bị sử dụng để đảm bảo cung cấp đủ công suất nguồn PoE cho các thiết bị cần và tiết kiệm chi phí tránh lãng phí trong quá trình sử dụng.

Ví dụ ta có 2 chiếc camera PoE chuẩn 802.3 af yêu cầu nguồn 12W và 1 chiếc camera PTZ chuẩn 802.3at nguồn 30W cùng 1 wifi AP chuẩn 802.3af yêu cầu nguồn 10W thì công suất Switch PoE ta cần là 4 cổng với công suất là :
12W x 2 + 10W x 1 + 30W x 1 = 64W.

Ưu điểm và nhược điểm của Switch PoE.

Ưu điểm Switch PoE :

  • Rất linh hoạt nhờ khả năng cấp nguồn đồng thời với truyền dữ liệu qua đường dây Ethernet nên có thể lắp đặt thiết bị đầu cuối ( PD ) hỗ trợ PoE ở bất kì vị trí nào mà không bị phụ thuộc vào vị trí cấp nguồn (ổ điện).
  • Ổn định hơn, so với việc sử dụng bộ đổi nguồn thông thường, cấp nguồn qua PoE luôn có tính ổn định hơn nhiều, bởi không như bộ đổi nguồn thông thường, các thiết bị cấp nguồn PoE có khả năng bảo vệ thiết bị camera khỏi sự bất ổn, trồi sụt điện áp.
  • Giúp tiết kiệm thời gian và công sức thi công, kỹ thuật viên chỉ cần chạy duy nhất 1 sợi cáp mạng từ Switch PoE đến thiết bị đầu cuối (PD) là đã có thể hoạt động bình thường.
  • Vượt qua giới hạn về khoảng cách kéo dây. Trước đây nếu chỉ sử dụng cáp Ethenet để truyền dẫn tín hiệu, chúng ta sẽ bị giới hạn với khoảng cách cáp, với các loại cáp thông thường, khoảng cách truyền dẫn tối đa sẽ vào khoảng 80~120 mét (tùy thuộc vào chất lượng cáp), tuy nhiên ngày nay đã xuất hiện một số công nghệ PoE tăng cường, cho phép kéo dài khoảng cách truyền và cấp nguồn trên cáp mạng lên mức tối đa 250m (Điều gần như là viễn tưởng so với trước đây).
  • Switch PoE giúp tiết kiệm chi phí đến mức tối ưu nhất. Nhờ khả năng truyền dẫn nguồn điện cùng dữ liệu trên cap Ethernet giúp loại bỏ ổ cắm điện – sẽ tiết kiệm được chi phí mua dây dẫn và ổ điện.

Nhược điểm Switch PoE :

Để sử dụng nguồn PoE thì cần các thiết bị đầu cuối phải hỗ trợ PoE. Giá thành thiết bị hỗ trợ PoE thì không rẻ.
Khoảng cách truyền tải có mức giới hạn tối đa, thường để truyền tải tốt tốc độ cao là 100M trở lại. Ngoài ra nhiều loại Switch PoE hỗ trợ chức năng mở rộng giúp kéo dài khoảng cách dây LAN lên đến 250M với tốc độ 10Mbps. Điều này khiến cho khoảng cách để truyền tải nguồn cùng dữ liệu sẽ bị hạn chế. Nó sẽ không mang đến hiệu quả cao khi dùng ở khoảng cách xa để truyền tin.
Cần phải chú ý tổng công suất của Switch PoE và số thiết bị đầu cuối để đảm bảo đáp ứng đủ công suất tiêu thụ các thiết bị sử dụng
Ngoài ra cần lưu ý các tiêu chuẩn cấp nguồn PoE hiện nay tránh trường hợp sai nguồn, nguồn không đủ, nguồn quá thừa hao phí…

Đánh giá những ưu điểm và nhược điểm trên chúng ta có thể tóm tắt sơ lược được lợi ích cũng như chức năng của Switch PoE. Nhất là trong xu thế công nghệ phát triển chóng mặt của Mạng Internet cũng như việc phát triển các thiết bị đầu cuối hỗ trợ nguồn PoE, AI thông minh và cần tính thẩm mỹ cao và phức tạp hơn công nghệ PoE trong các dự án VoIP Phone , Camera IP, Wifi…. càng cho thấy tầm quan trọng về mọi mặt.