Hiển thị tất cả 4 kết quả

Dao cắt sợi quang là loại dao cắt chính xác sợi cáp quang dùng khi thi công, lắp đặt, bảo dưỡng mạng cáp quang. Trong lĩnh vực cáp quang, việc sử dụng các loại cáp quang có mặt đầu sạch và nhẵn là rất cần thiết. Dao cắt sợi quang là một công cụ quan trọng là dụng cụ chính xác để tạo các bề mặt phẳng sợi cáp quang giúp việc hàn nối hoặc kết cuối sợi quang có độ suy hao thấp và phản xạ thấp, đặc biệt là khi sử dụng các đầu nối đã được đánh bóng sẵn với các mối nối bên trong. Máy cắt sợi quang thường hoạt động cùng với máy hàn cáp quang hoặc đầu ghép nối cáp quang nhanh để thực hiện các công việc nối tối ưu, và là chìa khóa cho các đầu nối và mối nối chất lượng.

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng cáp quang ngày nay, dao cắt cáp quang là một công cụ không thể thiếu trong túi đồ nghề của mỗi kỹ thuật viên, đặc biệt trong công việc phát triển thuê bao internet cáp quang và các kết nối CATV.

Dao cắt sợi quang là gì?

Dao cắt sợi quang có thiết kế bằng vật liệu cơ khí chắc chắn, lưỡi dao bằng hợp kim có độ bền cao, trọng lượng nhẹ giúp các kỹ thuật viên có thể thực hiện cắt sợi quang, tạo được bề mặt cắt phẳng để dùng với máy hàn cáp quang hoặc thi công fast connector. Cắt là quá trình mà một sợi quang bị “cắt” hoặc bị đứt một cách chính xác để kết thúc hoặc nối. Cũng giống như cắt tấm thủy tinh, sợi được cắt bằng cách tạo điểm hoặc làm xước bề mặt và tác dụng lực để thủy tinh vỡ một cách trơn tru dọc theo các đường ứng suất tạo ra bởi vết xước. Thực hiện đúng cách, sợi sẽ phân cắt với bề mặt sạch vuông góc với chiều dài của sợi, không có thủy tinh nhô ra ở hai đầu.

Dao cắt sợi quang là một công cụ giữ sợi dưới sức căng thấp, đánh dấu bề mặt ở vị trí thích hợp, sau đó tác động lực căng lớn hơn cho đến khi sợi đứt. Dao cắt cáp quang làm sạch tốt là tự động và tạo ra kết quả nhất quán, không phụ thuộc vào người vận hành. Với thiết bị cắt sợi quang tốt, bạn chỉ cần kẹp sợi vào máy cắt và vận hành các bộ điều khiển của nó, sau đó sợi thủy tinh sẽ tự động được cắt. Tuy nhiên, một số máy cắt ít tự động hơn và yêu cầu người vận hành phải tác động lực bằng tay để cắt cáp quang, điều này gây khó khăn cho việc dự đoán và kiểm soát lực. Những loại dao cắt quang tự động và lưỡi dao tốt thường có vết cắt chính xác và ít suy hao, trong khi những dao cắt sợi quang giá rẻ thường ít tự động và lưỡi dao kém hơn, thường dùng cho thi công ghép nối quang nhanh Fast Connector. 

Các loại dao cắt sợi quang

Từ những nhu cầu thực tế, các hãng sản xuất đưa ra rất nhiều sản phẩm có thiết kế, tính năng, thông số kỹ thuật khác nhau để phù hợp với nhiều công việc và ngân sách khác nhau cho người dùng. Dựa trên giá thành, tuổi thọ lưỡi dao và chất lượng cơ khí, ta có thể chia làm 2 loại chính:

Dao cắt cáp quang giá rẻ cho thi công Fast Connector

Là loại dao cắt được tối ưu hóa về các thiết kế cơ khí, vật liệu, ít tự động hóa và giá rẻ phù hợp với ngân sách của người dùng cho các công việc thi công, lắp đặt cáp quang đơn giản. Ngày nay, khi mà việc thi công fast connector trở nên phổ biến trong các mạng FTTx, LAN, truyền dẫn camera, các đoạn cáp quang khoảng cách ngắn, dao cắt dùng cho fast connector là một trong những dụng cụ thi công quang được dùng nhiều và thường xuyên nhất cho việc lắp đặt loại mạng cáp quang này.

Dao cắt cáp quang dùng cho máy hàn cáp quang

Dao cắt chính xác sợi quang dùng cho máy hàn cáp quang thường sử dụng một bánh xe / lưỡi cắt bằng kim cương hoặc vonfram để tạo ra lớp vỏ trong sợi. Lực căng sau đó được áp dụng cho sợi để tạo ra mặt cuối được phân cắt. Ưu điểm của dao cắt chính xác là chúng có thể tạo ra kết quả lặp lại qua hàng nghìn lần cắt chỉ bằng cách xoay bánh xe / lưỡi dao tương ứng. Mặc dù chúng đắt hơn dao cắt sợi quang dùng cho Fast Connector, tuy nhiên chúng cho ra vết cắt chính xác và có thể cắt nhiều sợi với tốc độ, hiệu quả và có thể dùng được cho các tuyến cáp quang cần chất lượng cao. Khi máy ghép nối trở nên phổ biến, máy cắt sợi quang chính xác đã được phát triển để hỗ trợ các công việc nối khác nhau, có thể sử dụng để nối các sợi tiêu chuẩn 125 / 250um & 125 / 900um và chuẩn bị sợi cho các đầu nối đã được đánh bóng trước khác nhau.

Dao cắt chính xác cáp quang có nhiều thương hiệu khác nhau, chuyên dùng với các máy hàn cáp quang cho các tuyến cáp quang dài, tuyến quang mạng trục, tuyến quang sử dụng cho truyền dẫn xWDM.

Lựa chọn dao cắt cáp quang

Khi lựa chọn dao cắt quang, người dùng cần quan tâm tới các thông số chính sau để có thể lựa chọn cho mình công cụ tối ưu giữa giá thành/hiệu quả:

  • Mục đích sử dụng: dùng cho việc thi công các đầu nối nhanh (Fast connector) hay dùng cho máy hàn cáp quang.
  • Khả năng tự động hóa
  • Thương hiệu sản phẩm
  • Tuổi thọ lưỡi dao cắt
  • Dao hoạt động kiểu cơ khí hay dùng điện (Pin)
  • Dao cắt tự động hay bán tự động
  • Chất lượng vật liệu
  • Các tính năng khác theo kèm: hộp đựng mảnh vụn, hộp đựng dao, lưỡi dao thay thế.