Module SFP là gì? Làm thế nào để chọn SFP phù hợp?

Planet MGB series Module quang 1000BASE-SX/LX SFP Transceiver

Module SFP là một trong những phụ kiện mạng quan trọng khi sử dụng cáp sợi quang để truyền dữ liệu. Nó đã được dùng phổ biến trong ngành truyền dẫn quang hơn 20 năm qua, cho nhiều mạng như SONET, Gigabit Ethernet, Fibre Channel, PON và các tiêu chuẩn truyền thông khác. Bài hướng dẫn này hỗ trợ cho những người bắt đầu làm quen với truyền dẫn quang chọn được loại Module SFP phù hợp với ứng dụng của mình.

Module SFP là gì?

SFP là viết tắt từ tiếng Anh – Small Form-Factor Pluggable, có nghĩ là thiết bị nhỏ có thể cắm được, hay còn được gọi là mini-gbic (bộ chuyển đổi giao diện gigabit). Mô-đun SFP chỉ đơn giản là một bộ thu phát mô-đun nhỏ cắm vào cổng SFP trên bộ chuyển mạng hoặc máy chủ. Mô-đun SFP đã thay thế mô-đun GBIC trong hầu hết các ứng dụng vì kích thước nhỏ của nó, cho phép nó được sử dụng trong không gian mạng chật hẹp để cung cấp giao tiếp nhanh chóng giữa các thiết bị chuyển mạch và các thành phần mạng quan trọng. Và, mô-đun SFP có thể cắm nóng, giúp dễ dàng điều chỉnh các mạng hiện có mà không cần phải thiết kế lại toàn bộ cơ sở hạ tầng cáp.

Chọn Module cáp đồng SFP hay Module quang SFP

Mô-đun SFP có nhiều loại khác nhau trên cơ sở các tiêu chuẩn phân loại khác nhau. Nó hoạt động với cáp đồng hoặc cáp sợi quang.

  • Khi sử dụng với cáp sợi quang, có module SFP đơn mốt (Single-Mode) và module SFP đa mốt (Multo-mode), cho phép người dùng chọn bộ thu phát quang thích hợp với phạm vi quang học và khoảng cách cần thiết cho mạng. Các bộ SFP thu phát quang phổ biến nhất là bước sóng 850nm cho tối đa 550 mét với sợi quang đa chế độ (MM) và bước sóng 1310nm cho tối đa 120 km với sợi quang đơn mode (SM).
  • Module SFP cáp đồng chủ yếu là các mô-đun SFP 1000BASE-T và 1000BASE-TX được sử dụng trong mạng Ethernet gigabit trong phạm vi 100 mét.

Chọn SFP hay SFP+ (SFP Plus)

Theo tốc độ truyền, mô-đun SFP phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là 1Gb (Gigabit), bao gồm 1000base-T / TX, 1000base-SX, 1000base-LX / LX10, 1000base-BX10, 1000base-LX / LH, 1000base-EX, và 1000base-ZX. Với sự mở rộng của mạng lưới và nhu cầu ngày càng tăng về băng thông, mô-đun SFP + 10Gb đã được giới thiệu và ngày càng trở nên phổ biến hơn. SFP Plus 10Gb, còn được gọi là SFP +, một phiên bản mới hơn với tốc độ nhanh hơn của cùng kích thước. Trong họ SFP +, bạn chủ yếu sẽ tìm thấy các mô-đun SFP + SR, SFP + LR, SFP + ZR cho mạng Ethernet 10 Gigabit.

Tùy thuộc vào tốc độ thiết kế và thiết bị mạng có sẵn, bạn có thể chọn module SFP 1 Gigabit hoặc 10Gb phù hợp với bản thiết kế.

Có thể dùng module SFP 1Gb cho khe cắm SFP+ 10Gb và ngược lại

Trong nhiều trường hợp, cổng khe cắm SFP + trên thiết bị chấp nhận module quang SFP, nhưng tốc độ sẽ giảm xuống 1G thay vì 10G. Tuy nhiên, không thể cắm quang SFP + vào cổng SFP vì SFP + không hỗ trợ tốc độ dưới 1G.

Ngoài ra, hầu hết tất cả các cổng SFP + trên thiết bị chuyển mạch Cisco, Planet đều có thể hỗ trợ SFP.

Chọn Module SFP chính hãng hay Module SFP tương thích OEM/MSA

Khả năng tương thích thường là thông số mà người dùng quan tâm nhất khi mua mô-đun OEM/MSA SFP.

MSA (thỏa thuận đa nguồn) là một thỏa thuận được hỗ trợ bởi một số nhà sản xuất, những người đã cùng nhau hợp tác và tiêu chuẩn hóa hình thức phù hợp và cố gắng cung cấp một phương tiện đáng tin cậy để trộn và kết hợp thành công các nhãn hiệu SFP. Các công ty bên thứ ba cũng đã phát triển các công cụ của riêng họ để lập trình mô-đun SFP tương thích với OEM. Vì vậy, mô-đun SFP tương thích MSA có thể được sử dụng thành công trong hầu hết các mạng.