Media Converter hay bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi/2 sợi là gì?

Converter quang điện được sử dụng trong nhiều hệ thống mạng, chúng là một giải pháp mở rộng mạng doanh nghiệp đơn giản và tiết kiệm chi phí. Bộ chuyển đổi quang điện cũng là giải pháp cùng cho các nhu cầu cần truyền dữ liệu với tốc độ nhanh hơn trong khoảng cách xa hơn. Khi không có Media Converter, người dùng phải đối mặt với thách thức về khả năng kết nối của các loại cáp khác nhau. Bộ chuyển đổi phương tiện cũng là một giải pháp linh hoạt, giá rẻ để thực hiện và tối ưu hóa các liên kết cáp quang trong tất cả các loại mạng.
Do vậy, bộ chuyển đổi quang điện cung cấp các tiện ích cho các giải pháp:

  • Mở rộng mạng LAN có dây hoặc kết nối tới Wifi AP cho giải pháp mạng không dây, điểm truy cập Internet với chi phí rẻ hơn.
  • Kết nối, truyền dữ liệu từ các Camera IP về trung tâm ghi hình.
  • Giảm nhiễu điện từ tại các khu vực nhà máy điện, khu có nhiễu điện từ phức tạp.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, tốc độ thông tin hóa đô thị ngày càng nhanh, yêu cầu về công nghệ truyền thông ngày càng cao. Cáp quang được sử dụng rộng rãi ở nhiều thành phố lớn nhỏ khác nhau với ưu điểm tốc độ truyền nhanh, khoảng cách xa, an toàn và ổn định, chống nhiễu, mở rộng thuận tiện. Media Converter là thiết bị cần thiết để liên kết giữa các hệ thống mạng ngày các lớn và có yêu cầu về tốc độ, băng thông, khoảng cách kết nối ngày càng xa hơn.

Converter quang điện hay bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện PLANET

Bộ chuyển đổi quang điện cáp quang là một thiết bị mạng truyền và chuyển đổi tín hiệu giữa hai loại phương tiện khác nhau. Nó thường được sử dụng để mở rộng kết nối mạng, chẳng hạn như mở rộng mạng LAN dùng dây ở những khoảng cách xa hoặc mở thêm điểm thu phát Wifi. Một bộ chuyển đổi phương tiện thông thường có hai bộ thu phát có khả năng truyền và nhận dữ liệu cho nhau. Nó đặc biệt tốt cho việc nâng cấp lên công nghệ hiện đại và mạnh mẽ hơn mà không cần thay đổi hệ thống mạng hiện có.

Bộ chuyển đổi phương tiện cáp quang thường hỗ trợ khoảng cách truyền dẫn lớn hơn rất nhiều so với cáp đồng xoắn đôi UTP. Media Converter quang Multimode có giới hạn 2000 mét, Media Converter quang Singlemode có giới hạn tới 100km, đều lớn hơn rất nhiều so với giới hạn truyền tín hiệu 90 mét chiều dài của cáp đồng. Việc sử dụng phổ biến nhất của bộ chuyển đổi phương tiện là khi nó được chuyển từ cáp đồng sang cáp quang. Bộ chuyển đổi phương tiện cáp quang cũng đảm bảo rằng dữ liệu được truyền đảm bảo tính toàn vẹn và không bị suy hao ở khoảng cách xa, nên chất lượng tín hiệu rất tốt.

Hầu hết các bộ chuyển đổi quang điện hoạt động như bộ thu phát, chúng chuyển đổi tín hiệu điện thành sóng ánh sáng để truyền trên sợi cáp quang. Khi khoảng cách giữa hai thiết bị mạng vượt quá khoảng cách cáp đồng tối đa là 90 mét, kết nối cáp quang là cần thiết để đảm bảo được tốc độ và chất lượng tín hiệu. Nói một cách đơn giản: bộ chuyển đổi phương tiện cho phép hai thiết bị mạng có cổng đồng TJ45 Ethernet được kết nối trong một khoảng cách xa thông qua hệ thống cáp quang.

Bộ chuyển đổi quang điện Multimode hay Singlemode

Quyết định cho Media Converter đơn mốt (Singlemode) hay đa mốt (Multimode) thường dựa trên khoảng cách mà dữ liệu có thể sẽ cần truyền. Mạng LAN nội bộ dùng cáp quang trong văn phòng thường sử dụng Multimode (đa chế độ) như một yêu cầu thay vì chế độ đơn (Singlemode).

  • Nếu bạn đang cố gắng tạo kết nối giữa hai thiết bị hoặc 2 dịch vụ ở khoảng cách rát xa nhau, bạn nên sử dụng bộ chuyển đổi quang điện Singlemode vì khoảng cách, độ bền và chi phí rẻ hơn. Chế độ đơn chỉ có thể gửi dữ liệu theo một chiều nhưng với lợi ích là phạm vi xa hơn có thể và nó thường nhanh hơn đa chế độ.
  • Nếu bạn đang kết nối các thiết bị trong phạm vi 1 văn phòng, 1 tòa nhà thì có thể cân nhắc tới Converter quang Multimode vì nó có thể gửi tín hiệu nhiều cách và nhiều lần. Sợi quang đa chế độ thường được sử dụng cho các nhiệm vụ như giám sát video và hệ thống mạng LAN; những thứ không yêu cầu dữ liệu phải di chuyển xa nhưng nó di chuyển rất thường xuyên.

Media Converter và Switch khác gì nhau?

Hoạt động của bộ chuyển đổi phương tiện hoàn toàn khác với hoạt động của bộ chuyển mạch Ethernet Switch. Những khác biệt về các tính năng này có ý nghĩa quan trọng tại lớp vật lý như Tốc độ, Tự động thương lượng, Song công và Tạm dừng.

  • Media Converter quang điện là một thiết bị đơn giản, nó chỉ có khả năng gắn hai giao diện vật lý khác nhau vào nhau. Hai giao diện được kết nối bởi Media Converter phải có các đặc điểm tương thích về phương tiện vật lý.
  • Switch mạng được so sánh là một thiết bị thông minh, thường có khả năng giải quyết nhiều sự không tương thích của lớp vật lý (ví dụ: sự khác biệt về Tốc độ và Song công) giữa các giao diện đang được kết nối. Khi một cổng trên Switch được định cấu hình, các tính năng của nó được thao tác theo cách khá trực quan: Ví dụ: khi một người bật “Full Duplex” trên cổng Switch, cổng Switch sẽ bắt đầu hỗ trợ và quảng cáo hoạt động Song công hoàn toàn giữa cổng Switch và thiết bị mà cổng đó được gắn trực tiếp vào.

Điều này khác biệt đáng kể với ý nghĩa của cấu hình giao diện trên Media Converter tiêu chuẩn, vốn không đủ thông minh để thực sự ‘quan tâm’ đến nhiều tính năng lớp vật lý (chẳng hạn như duplex).