Hiển thị tất cả 10 kết quả

Switch mạng là một thiết bị chuyển mạch Ethernet nhận các gói dữ liệu có định dạng IP đến và chuyển hướng chúng đến đích trong một hệ thống mạng LAN/WAN, chẳng hạn giữa các máy tính PC, các thiết bị mạng khác nhau. Ethernet Switch hoạt động ở tầng liên kết dữ liệu (tương ứng với lớp 2 trong mô hình OSI), một số switch cao cấp tích hợp tính năng định tuyến lớp 3 (Layer 3 static routing) cho phép chuyển tiếp dữ liệu nhanh hơn.

Ethernet Switch đóng vai trò là đường truyền kết nối, phân chia các đoạn mạng, cho phép các máy tính, thiết bị IT có thể truyền tải, trao đổi các dữ liệu về internet, âm thanh, video, chia sẻ tài nguyên với nhau theo một số cấu trúc (topology) điển hình: như mạng hình sao (star topology), mạng mạch vòng (ring topology), mạng tuyến tính (linear bus topology), mạng hỗn hợp (complex topology). Dựa vào các địa chỉ IP và địa chỉ MAC, các máy tính, thiết bị viễn thông, thiết bị IT có thể liên lạc với nhau. Switch mạng hoạt động tương tự như 1 HUB, nhưng thông minh hơn giúp bằng việc quyết định chọn đường dẫn để chuyển tiếp dữ liệu từ địa chỉ nguồn tới địa chỉ đích hiệu quả cao hơn mà không ảnh hưởng tới việc lưu thông dữ liệu của các cổng khác. Ethernet Switch cũng được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau, như Hub chuyển mạch (Ethernet Hub), bộ chia mạng hay thiết bị chuyển mạch Ethernet.

Switch không quản lý (Unmanaged Switch)

Unmanaged Switch thường dùng cho các mạng LAN đơn giản trong hệ thống mạng các doanh nghiệp SMEs và hộ gia đình. Với lợi thế là một thiết bị dễ lắp đặt, dễ cấu hình và khả năng truyền tải thông tin lớn, Unmanaged Switch giúp người dùng phổ thông dễ dàng thiết lập một hệ thống mạng tốc độ cao mà không yêu cầu kiến thức kỹ thuật IT đặc biệt nào.

Unmanaged Ethernet Switch sử dụng các giao diện RJ45 hỗ trợ 10/100Mbps (Fast Ethernet Switch hoặc 10/100/1000Mbps (Gigabit ethernet Switch), hoặc 10 Gigabit (10 Gbps Ethernet Switch) với đường Uplink có thể là giao diện điện RJ45 hoặc giao diện quang SC/ST/FC và khe cắm SFP. Thông thường Fast Ethernet Switch, Gigabit Switch sẽ được dùng tại đoạn mạng truy nhập để kết nối trực tiếp với các thiết bị đầu cuối, như máy tính PC, điện thoại VoIP, Wifi AP, máy in, các thiết bị IT khác, trong khi đó Switch 10Gbps tốc độ cao thường được sử dụng như một đường trục chính (Backbone) trong 1 hệ thống mạng doanh nghiệp.

Switch quản lý (Managed Ethernet Switch)

Managed Switch là bộ chia mạng có đầy đủ các tính năng của Unmanaged Switch, và được tích hợp thêm chức năng quản lý, với khả năng cấu hình, giám sát chất lượng dịch vụ QoS, chẩn đoán, xử lý lỗi từ xa qua giao diện Web, các dòng lệnh CLI qua giao thức SNMP. Switch có tính năng quả lý phù hợp với các mạng lớn tại các doanh nghiệp lớn là các nhà cung cấp dịch vụ ISP, CSP và công ty có nhiều chi nhánh, ở các khu vực địa lí khác nhau như khác tầng trong tòa nhà, hoặc từ khu văn phòng tới nhà máy sản xuất, các phòng ban của trường học, bệnh viện, khách sạn, resort. Với chức năng quả lý từ xa, Managed Switch giúp các quản trị viên không cần tới tận nơi lắp thiết bị mạng để thực hiện các thao tác cấu hình, xử lý sự cố, từ đó giảm việc phải đi lại để vận hành, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống mạng.

Các lưu ý khi lựa chọn Ethernet Switch

Ngày nay, có rất nhiều thiết kế, tính năng và thương hiệu các bộ chia mạng Switch trên thị trường để đáp ứng cho nhu cầu lắp đặt các hệ thống mạng doanh nghiệp SMEs, hộ gia đình. Do vậy, người dùng cần quan tâm tới các thông số sau để chọn thiết bị chuyển mạch Switch phù hợp:

  • Tốc độ: 10Mbps, 100Mbps, 1000Mbps (1 GbE), 10 Gigabit (10GbE), 100 Gigabit (100GbE)
  • Số cổng sử dụng: Switch 4 cổng (port), 5 cổng (port), 6 cổng (port), 8 cổng (port), 12 cổng (port), 16 cổng (port), 24 cổng (port), 48 cổng (port).
  • Số cổng Uplink và tốc độ, sử dụng giao diện Uplink điện RJ45 hay giao diện quang SC, khe cắm SFP.
  • Unmanaged Ethernet Switch hay Managed Switch.
  • Switch PoE hoặc Swich Ethenet thông thường.
  • Nguồn điện hoạt động: 48VDC hoặc 100~240VAC.