Showing 1–12 of 23 results

Bộ chuyển đổi quang điện hay Converter quang điện là là một thiết bị có chức năng chuyển tín hiệu điện thành tín hiệu ánh sáng và ngược lại. Trong đó, bộ converter quang điện 1 sợi là loại được dùng phổ biến hiện nay trong việc truyền tải dữ liệu sử dụng 2 bước sóng 1310nm/1550nm trên 1 sợi cáp quang bằng công nghệ ghép bước sóng WDM. Với Converter quang 2 sợi có 2 giao diện Tx (đầu phát tín hiệu quang) và Rx (đầu nhận tín hiệu quang) đều sử dụng cùng 1 bước sóng 1310nm hoặc 1550nm, cần 2 sợi cáp quang để kết nối Tx->Rx và Rx-Tx cho việc truyền tải dữ liệu.

Có rất nhiều các chuẩn tín hiệu điện mà Media Converter chuyển đổi sang tín hiệu ánh sáng quang, chẳng hạn như: Internet, Ethernet, Video, Audio, VoIP… để có thể truyền tải đi xa qua cáp sợi quang. Bộ chuyển đổi quang điện là giải pháp lý tưởng để mở rộng mạng LAN có dây và không dây Wifi, truyền tín hiệu video từ các Camera IP trong các hệ thống an ninh giám sát, hệ thống đàm thoại VoIP, mở rộng mạng LAN không dây Wifi AP. Converter quang giúp việc trao đổi dữ liệu và chia sẻ tài nguyên được thông suốt với đường truyền có khoảng cách lớn có khoảng cách xa nhau từ vài trăm mét tới hàng chục km, như giữa các tầng trong tòa nhà, giữa các chi nhánh, phòng ban của doanh nghiệp, nhà máy sản xuất, trường học, bệnh viện, khách sạn, resort,v.,v có khoảng cách địa lý khác nhau.

Chọn bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi (converter quang AB) hay bộ chuyển đổi quang 2 sợi?

Bộ chuyển đổi quang điện thường dùng theo từng cặp, gồm một thiết bị phát và một hoặc nhiều thiết bị thu trên cáp sợi quang. Để có thể quyết định lựa chọn converter quang 1 sợi hay converter 2 sợi, chúng ta cùng đánh giá các ưu nhược điểm của chúng:

 • Media Converter 1 sợi tiết kiệm sợi quang hơn so với Media Converter 2 sợi: chẳng hạn nhu cầu của người dùng là cần truyền dẫn tín hiệu từ điểm A đến điểm B và đang có sẵn 2 sợi quang. Converter quang AB chỉ cần dùng 1 sợi, sợi còn lại có thể để dự phòng hoặc sử dụng cho việc khác như lắp đặt thêm hệ thống camera giám sát, VoIP, LAN. Nếu dùng Converter quang 2 core, người dùng sẽ phải sử dụng đủ cả 2 sợi vào tuyến truyền dẫn này.
 • Quản lý sợi quang được gọn gàng, tiết kiệm: Do việc chỉ dùng 1 sợi quang làm truyền dẫn nên dễ dàng hơn nhiều khi với số lượng dây quang ít hơn, dễ đánh dấu nhãn hơn, cũng như bố trí lắp đặt.
 • Bước sóng sử dụng: Media Converter Single core chỉ sử dụng được bước sóng đơn mốt (Single-mode), trong khi đó Media Converter Dual core lại có thể hỗ trợ sử dụng được cả phiên bản đơn mode (Single-mode) và đa mốt (Multi-mode).

Vậy nếu cần dùng cho tuyến truyền dẫn xa, tiết kiệm sợi quang thì Converter quang điện 1 sợi sẽ có lợi thế hơn và được dùng phổ thông hơn. Nếu cần sử dụng bước sóng Multimode thì Converter quang điện 2 sợi sẽ có lợi thế hơn.

Các thông số cơ bản khi lựa chọn bộ chuyển đổi quang điện

Media Converter được thiết kế để hoạt động độc lập (stand alone) hoặc dùng với các giá rack kiểu modular để quản lý tập trung, bao gồm:

 • 10/100Mbps Media Converter, 1 sợi quang (WDM) hoặc 2 sợi quang (Dual Fiber), được tích hợp sẵn bộ thu phát quang hoặc khe cắm module quang SFP. Quản lý (Managed) và không quản lý (Unmanaged).
 • Gigabit Media Converter 10/100/1000Mbps, 1 sợi quang (WDM) hoặc 2 sợi quang (Dual Fiber), được tích hợp sẵn bộ thu phát quang hoặc khe cắm module quang SFP. Quản lý (Managed) và không quản lý (Unmanaged).
 • 10G Gigabit Media Converter, 1 sợi quang hoặc 2 sợi quang, sử dụng các module quang SFP/SFP+,
 • Khung giá Rack chứa các thiết bị quang-điện, 7 khe cắm/15 khe cắm, nguồn đơn (Single Power) hoặc nguồn kép (Redundant Power), Unmanaged hoặc Managed.

Các ứng dụng của bộ chuyển đổi quang điện

Với nhu cầu trao đổi dữ liệu, chia sẻ tài nguyên ngày càng lớn và sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị IoT, kéo theo sự là hạ tầng mạng liên tục cần mở rộng để đáp ứng đủ băng thông và các tuyến kết nối. Converter quang thường được sử dụng trong các ứng dụng:

 • Kết nối 2 hay nhiều mạng nội bộ (LAN) sử dụng hạ tầng mạng Quang-LAN.
 • Kết nối mạng internet cáp quang sử dụng OTN trong các mạng FTTx.
 • Kết nối các đầu Camera IP giám sát ở khoảng cách xa về trung tâm của hệ thống.
 • Kết nối hệ thống truyền dẫn đa phương tiện, hội nghị truyền hình, đàm thoại VoIP, truyền dữ liệu trong nội bộ doanh nghiệp trên diện rộng.
 • Kết nối với các thiết bị internet vạn vận (IoT).

Thiết bị chuyển đổi điện quang là giải pháp lý tưởng cho các tuyến truyền dẫn xa, giúp người dùng tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng truyền dẫn tín hiệu.