Chọn Switch mạng có khe cắm SFP cáp đồng RJ45 hay quang?

Switch-PLANET-SGS-6310-24T4X_Front-Panel-Introducton

Switch mạng thường có cổng đường lên Uplink là một hoặc nhiều khe cắm SFP, là các giao diện có thể thay thế nóng được sử dụng chủ yếu trong các Switch mạng và thiết bị mạng khác cần có giao tiếp quang. Các cổng SFP trên bộ chuyển mạch Ethernet Switch và các mô-đun SFP cho phép bộ chuyển mạch kết nối với cáp quang và cáp Ethernet ở các loại và tốc độ khác nhau.

Switch-PLANET-SGS-6310-24T4X_Front-Panel-Introducton
Switch-PLANET-SGS-6310-24T4X_Front-Panel-Introducton

Hầu hết tất cả các thiết bị chuyển mạch Switch có thể có từ 1 hoặc nhiều cổng SFP, cho phép chúng trở thành một phần của cấu trúc liên kết mạng dựa trên vòng hoặc hình sao trải rộng giữa các tòa nhà, tầng hoặc khu vực khác nhau, được kết nối thông qua cáp quang.

Nên dùng SFP hỗ trợ diện cáp đồng RJ45 hay quang cho Switch mạng?

Các loại mô-đun SFP hỗ trợ cả cáp quang đơn và đa chế độ và đồng xoắn đôi Cat5, Cat6, Cat6a và Cat7. Các mô-đun SFP được thiết kế để sử dụng với sợi quang hỗ trợ nhiều bước sóng và khoảng cách tối đa lên đến 2 km với đa chế độ (Multimode) và 120 km với chế độ đơn (Single mode). Với SFP cáp đồng, các kết nối sử dụng Cat6a được giới hạn trong khoảng 100 m. Cáp Cat7 bao gồm lớp bảo vệ bổ sung có thể khó lắp đặt do độ dày của cáp tăng lên.

Kỹ thuật SFP + tiên tiến được phát hành vào năm 2006 với bản cập nhật thêm vào năm 2011, hỗ trợ tốc độ lên đến 16 Gbps. Giống như SFP trước đó, chúng hỗ trợ cả cáp quang và đồng, nhưng kết nối đồng bị giới hạn ở 10 m ở tốc độ 10 Gbps. Còn với SFP + hỗ trợ kết nối cáp quang đơn mode tới 80 km.

Lựa chọn SFP quang và SFP cáp đồng RJ45 cho thiết bị mạng

Trong khi các mô-đun SFP và SFP + tương đối rẻ, kết nối 1 Gb và 10 Gb và sử dụng SFP RJ45 cáp đồng thường rẻ hơn cáp quang. Ngoài ra, các cổng RJ45 thường hay được tích hợp sẵn trong các thiết bị chuyển mạch nên khách hàng không cần phải mua thêm các bộ phận khác.

Quyết định sử dụng cổng RJ45 SFP hoặc cổng quang SFP trên bộ chuyển mạch phụ thuộc vào khoảng cách giữa các điểm cuối kết nối. Nếu các điểm cuối đủ gần để sử dụng đồng, thì việc sử dụng RJ45 sẽ ít tốn kém hơn. Nếu khoảng cách đủ lớn để yêu cầu cáp quang, thì các bạn nên sử dụng cổng SFP. Cáp quang cũng là một lựa chọn tốt hơn khi các dây cáp phải chạy cạnh nhau trong một khoảng cách khiến việc nói chuyện chéo giữa các dây cáp đồng trở thành một vấn đề do nhiễu.

Kết hợp các cổng SFP trên một bộ chuyển đổi cung cấp hỗ trợ cho cả cổng SFP và RJ45 bằng cách sử dụng một giao diện duy nhất. Tuy nhiên, người dùng không thể sử dụng đồng thời cả hai cổng vì chỉ có một loại hoạt động tại một thời điểm. Các cổng kết hợp này cho phép các nhóm CNTT chọn loại kết nối phù hợp nhất với các yêu cầu về ứng dụng, mạng, chi phí hoặc khoảng cách.

Cập nhật mới về SFP cho Switch mạng

Các nhà sản xuất đã tiếp tục nâng cấp các thông số kỹ thuật SFP để hỗ trợ các loại kết nối tốc độ cao cho các liên kết bổ sung. SFP28 hỗ trợ 25 Gbps qua cả cáp quang đa chế độ và chế độ đơn. BiDi SFPs hỗ trợ giao tiếp hai chiều qua một sợi quang duy nhất. Trong khi các loại SFP khác yêu cầu hai sợi – một để gửi và một để nhận – BiDi SFP sử dụng các bước sóng khác nhau với một bước sóng để gửi dữ liệu và một bước sóng để nhận.

Các SFP nhỏ gọn hỗ trợ hai liên kết hai chiều bằng cách sử dụng cùng một mô-đun giao diện – hai sợi được sử dụng với mỗi sợi mang lưu lượng hai chiều. Mô-đun Quad SFP (QSFP) hỗ trợ bốn sợi mang Ethernet, FC. Hầu hết các mô-đun QSFP hiện có có thể hỗ trợ lên đến 200 Gbps. Cả hai mật độ kép SFP và QSPF bát phân gần đây đã trở nên khả dụng và mở rộng tốc độ dữ liệu lên 400 Gbps.

Hiện tại, 400 Gbps là tốc độ cao nhất có sẵn trong các sản phẩm thương mại, mặc dù công việc phát triển các tiêu chuẩn và sản phẩm hỗ trợ 800 Gbps đang tiếp tục được các nhà sản xuất thử nghiệm. Công nghệ SFP đã chứng tỏ khả năng phát triển khi nhu cầu tăng lên và có khả năng sẽ tiếp tục phát triển để hỗ trợ tỷ lệ cao hơn.